Tại Sao Sử Dụng Cốp Pha Nhôm Tại Công Trình

TẠI SAO SỬ DỤNG CỐP PHA NHÔM TẠI CÔNG TRÌNH

Trong ngành xây dựng hiện nay có rất nhiều hệ coppha có thể kể đến như: coppha gỗ tự nhiên, coppha gỗ công nghiệp, coppha thép, coppha composite,  coppha nhôm… Mỗi hệ coppha đều có những đặc điểm riêng nhưng điển hình cốp pha nhôm sẽ tạo nên năng suất thi công, hiệu quả công trình và tiết kiệm chi phí hơn các phương pháp cũ. Việc đúc bê tông yếu tố quyết định tiến độ thi công CÔNG TRÌNH đồng nghĩa với việc Chất lượng, mỹ quan và giá thành công trình phụ thuộc phần nhiều vào yếu tố này. Với sự thay đổi của công nghệ và vật liệu ghép coppha hiện nay đã và đang tạo ra những bước tiến lớn trong lĩnh vực xây dựng.

Với cốp pha nhôm định hình thì việc thi công cốp pha rút ngắn được thời gian hơn do lắp ghép đơn giản, đảm bảo chất lượng bê tông tốt và mỹ quan bề mặt. Một số ưu điểm vượt trội  khi sử dụng cốp pha nhôm phải kể đến như sau:

 1. Khả năng tái sử dụng cao:

Cốp pha nhôm có thể được sử dụng nhiều lần. Mỗi bộ nhôm có thể sử dụng 100-150 lần, khoảng 3 – 4 công trình cao tầng, giảm chi phí đầu tư đáng kể cho nhà thầu thi công.

Để giảm thiểu hư hỏng sau khi sử dụng, cần đảm bảo các yêu cầu cơ bản như:

 • Tháo lắp đúng kỹ thuật.
 • Sử dụng dầu lăn, dụng cụ tháo theo yêu cầu.
 • Cần có cơ chế giám sát và chế tài xử lý trong thi công.
 1. Nhẹ, cấu tạo thuận tiện, độ ổn định tốt, khả năng chịu lực cao:

Điều này giúp việc lắp ráp cốp pha nhôm rất đơn giản và thuận tiện, trọng lượng khá nhẹ, trung bình 20 – 27 kg/m2, nên dễ dàng tháo lắp, di chuyển bằng tay mà không cần bất kỳ máy móc hỗ trợ nào (Thông thường thợ thi công chỉ cần cờ lê hoặc búa nhỏ là có thể tháo lắp). Một công nhân lắp đặt lành nghề có thể lắp đặt 20-30 m2 mỗi ngày.
Với công nghệ sản xuất hiện đại, thiết kế hệ khung xương liên kết với tấm nhôm không những đảm bảo khả năng chịu lực tốt mà còn giảm tối đa trọng lượng.

 1. Tiết kiệm thời gian thi công:

Hệ cốp pha nhôm giúp lắp ráp và tháo dỡ nhanh chóng, rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí quản lý.

Khi thi công công nhân chỉ việc lắp theo bản vẽ thiết kế và định vị trắc đạc, phụ kiện trong việc liên kết cấu kiện nhôm cũng được chế tạo theo yêu cầu dễ thi công, đảm bảo chịu lực.

Giảm khá nhiều thời gian cho việc công nhân phải tự tính toán, cắt sửa như đối với các loại ván khuôn khác.

Thời gian thi công trung bình một sàn được rút ngắn đáng kể, chỉ còn 3-5 ngày.

Hệ chống được thiết kế 3 tầng chống. Sau 36 – 48 tiếng có thể tháo tấm cốp pha nhôm theo trình tự vách, dầm, sàn và giữ lại hệ chống ở 2 tầng liền kề.

 1. Ứng dụng rộng rãi:

Cốp pha nhôm có thể áp dụng hiệu quả cho hầu hết các loại cấu kiện kết cấu như: sàn, dầm, cột, vách, cầu thang. Hiệu quả càng cao khi số lượng tầng điển hình, cấu kiện điển hình trong một hoặc một khối công trình càng lớn.

 1. Giá trị tận dụng cao:

Giá trị tận dụng của hệ cốp pha nhôm là rất cao khi có thể thu gom tái chế hoặc tận dụng thi công các cấu kiện khác như móng, bể tự hoại, …

 1. Vệ sinh môi trường:

Tất cả các bộ phận của cốp pha nhôm đều có thể tái sử dụng sau khi được tháo dỡ, điều này giúp giảm rác thải tại công trường, đảm bảo môi trường xây dựng an toàn, sạch sẽ và gọn gàng.

Giảm phát thải Carbon thấp: Nhiều nước phát triển đã quy định không được áp dụng ván khuôn gỗ trong các dự án xây dựng mà phải dùng ván khuôn tái tạo. Điều này cho thấy một xu thế thay thế tất yếu trong tương lai gần

 1. Tính linh hoạt:

Cốp pha nhôm có các kích thước tấm tiêu chuẩn khác nhau, linh hoạt để lắp ráp theo yêu cầu của các dự án tương ứng. Chỉ 10-15% tấm phi tiêu chuẩn cần được thay thế khi tái sử dụng cho dự án mới, giúp giảm chi phí. Bởi do tiêu chuẩn thiết kế cốp pha nhôm cân nhắc khá kỹ vấn đề về số lượng tấm tiêu chuẩn, tấm có khả năng tận dụng.

 1. Không gian thi công gọn gàng:

Hệ giằng chống cũng được thiết kế khá đơn giản, bởi hệ chống đơn và giằng gia cố. Khả năng tinh chỉnh tương đối dễ dàng. Không gian thi công thoáng đãng, sạch sẽ.

 1. Giảm chi phí defect, tô trát:

Một ưu thế nữa của cốp pha nhôm là khả năng sai lệch kết cấu khá thấp, bề mặt bê tông sau thi công bằng phẳng, thẫm mỹ. Giảm đáng kể chi phí hoàn thiện công trình.

Mặt bê tông sử dụng cốp pha nhôm không cần tô trát như đối với ván khuôn truyền thống. Chỉ cần mài nhám và phun sơn để hoàn thiện.

 1. Dễ dàng kết hợp với các hệ cốp pha leo, cốp pha trượt khác:

Tuy nhiên, cần tính toán và căn cứ vào dạng công trình, số lượng tầng điển hình và điều kiện thi công thực tế, so sánh chi phí giữa việc rút tiến độ và chi phí cốp pha, nhân công để tiết kiệm chi phí, thời gian, đảm bảo chất lượng công trình.