Đi cho chân cứng đá mềm: Lần đầu đi thực tập của sinh viên Kỹ Sư Bảo Hộ Lao Động.

Đi cho chân cứng đá mềm: Lần đầu đi thực tập của sinh viên Kỹ Sư Bảo Hộ Lao Động.

Tuy mới hết năm thứ tư của Đại học nhưng với tinh thần ham học hỏi và khao khát được rèn luyện bản thân, bạn Hạnh đã có những trải nghiệm thực tập rất thú vị tại Công ty Cổ phần Xây dựng Phước Thành (PTCONS). Mặc dù là lần đầu “ra khơi” nhưng bạn đã thu về được không ít những bài học và kinh nghiệm quý giá. Đó sẽ là hành trang hữu ích giúp các bạn tự tin và vững vàng hơn trong công việc sau này.

Bên cạnh những giờ học trên giảng đường, sinh viên Kỹ Sư Bảo Hộ Lao Động còn rất tích cực tìm kiếm các công việc thực tập bên ngoài để vừa học, vừa hành, giữa việc học lý thuyết trên giảng đường, thì việc thực hành cũng rất quan trọng. Vì vậy, việc lựa chọn được một Công ty xây dựng uy tín, đội ngũ giàu kiến thức và có nhiều kinh nghiệm trên thương trường để thực tập, nó càng cực kỳ quan trọng hơn nữa. Và thật may mắn hơn, khi sinh viên đã được Công ty Cổ Phần Xây Dựng Phước Thành chấp nhận thực tập, một Công ty đã có hơn 15 năm kinh nghiệm về xây dựng, một bộ máy Quản lý nhân lực trơn tru, đội ngũ anh em kỹ sư luôn hết mình vì công việc, đầy đủ các quy trình, quy định, hướng dẫn cho từng công việc cụ thể, tất cả yếu tố cần thiết để hỗ trợ và giúp đỡ cho sinh viên trên những bước đầu đời.

Qua việc đi thực tập tại công ty, công trường, dự án, sinh viên không chỉ năng động hơn mà còn có cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, cập nhật những tri thức mới và rèn luyện kĩ năng cá nhân. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ giữa lý thuyết và môi trường thực tế, nhưng các bạn sinh viên đã thật sự được hòa mình vào công việc để cảm thấy vững tâm và hiểu nghề nghiệp hơn.

Rèn luyện khả năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề

Kỹ Sư Bảo Hộ Lao Động là ngành nghề luôn tiềm ẩn nhiều “chuyện” bất ngờ, vậy nên nó không phù hợp cho mẫu người thụ động, phản ứng chậm và không nắm được tình hình cũng như xử lý công việc một cách trì trệ. Cuộc sống sinh viên Đại Học nhìn chung khá êm đềm để thấy được nhiều chuyện dở khóc dở cười ở môi trường thực tế. Và chỉ khi đi thực tập, môi trường thực tế mới có thể giúp các bạn sinh viên được trực tiếp chứng kiến và tham gia vào những câu chuyện li kì đó. Nếu như không được làm quen với những hoàn cảnh “éo le” ấy, chắc hẳn các bạn sẽ mất bình tĩnh và không giải quyết được gốc rễ của vấn đề, vì đối với ngành nghề Kỹ Sư Bảo Hộ Lao Động, lơ là, mất tập trung trong 1 giây có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy, mất mát rất trầm trọng. Một câu nói mà nó sẽ đi theo suốt cuộc đời Kỹ Sư Bảo Hộ Lao Động: “An toàn là trên hết”.

Nhớ lại quá trình thực tập tại Ban chỉ huy dự án Cao ốc Văn phòng – Căn hộ Vinatex Building, Ban an toàn công trình, Hạnh vui vẻ thuật lại:

Sau khoảng thời gian 02 tháng gắn bó tại công trường, em nhận thấy công tác an toàn, vệ sinh lao động tại dự án Vinatex Building nhìn chung thực hiện đầy đủ theo quy trình, quy định Công ty. Dự án đã xây dựng được hệ thống quản lý tốt về an toàn, vệ sinh lao động một cách chặt chẽ và có trách nhiệm cho từng cá nhân. Tuân thủ những quy định theo văn bản pháp luật của Nhà nước ban hành. Công trình đã tổ chức tốt các hoạt động huấn luyện cho người lao động để người lao động hiểu rõ, nắm bắt thực hiện công việc một cách hiệu quả và an toàn. Bên cạnh đó, người lao động được trang bị, cấp phát đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân. Các công tác về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và sơ cấp cứu cũng được chú trọng thực hiện. Máy móc được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, đảm bảo các yêu cầu của pháp luật. Không những vậy, công trình còn thực hiện đo đạc môi trường lao động, liên kết với công ty môi trường thu gom chất thải rắn, chất thải nguy hai, quan trắc môi trường định kỳ và có tổ chức các hoạt động để bảo vệ môi trường.

Với sự chỉ đạo sáng suốt của Ban Giám Đốc Công ty Cổ Phần Xây Dựng Phước Thành, cùng sự giúp đỡ tận tình, chia sẽ các kinh nghiệm quý báo của Ban An Toàn công trình đã giúp em tự tin hơn, hiểu hơn về tầm quan trọng của công tác an toàn, vệ sinh lao động cũng như có cơ hội làm quen với công tác quản lý ATVSLĐ của Công ty Cổ Phần Xây Dựng Phước Thành tại dự án Vinatex Building.

Có được kinh nghiệm thực tế trong việc quản lý, huấn luyện tuyên truyền cho người lao động thực hiện theo các quy định, yêu cầu tại công trường để tự bảo vệ tính mạng, sức khỏe cũng như lợi ích của chính mình. Biết cách quản lý và kiểm tra hồ sơ từ con người đến máy móc. Nắm được cách kiểm tra các thiết bị thông thường và các thiết bị nghiêm ngặt, cùng cách lưu trữ và thực hiện tuân thủ về hồ sơ, các quy trình, quy định, biểu mẫu theo Hệ thống ISO 9001:2015 – 14001:2015 và OHSAS 18001:2007. Thực hiện và cấp phát thẻ BHLĐ và trang bị PTBVCN cho công nhân. Ngoài ra còn hiểu biết thêm về tâm lý, nhu cầu của người lao động, từ đó có thể cân nhắc, đưa ra các biện pháp cải thiện yếu tố an toàn vệ sinh lao động để đảm bảo an toàn một cách tốt nhất cho người lao động.

Không những vậy, em còn có thể học hỏi các anh, chị ở dự án về tác phong, cách đánh giá, nhìn nhận sự việc và thái độ làm việc, cách xử lý và giải quyết mọi tình huống. Tất cả đều đã và đang làm việc một cách tích cực để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, để đảm bảo an toàn và quyền lợi của NLĐ, góp phần nâng cao chất lượng lao động để đảm bảo đúng tiến độ thi công mà vẫn đảm bảo an toàn. Được học tập và làm việc tại Công ty Cổ Phần Xây Dựng Phước Thành là niềm vinh dự lớn lao đối với bản thân em – một sinh viên thực tập còn nhiều thiếu sót. Với môi trường làm việc năng động cùng với sự nhiệt tình luôn sẵn sàng giúp đỡ của các anh, chị lãnh đạo, đã làm em cảm thấy trở nên thân quen hơn khi ở trong môi trường khác xa hoàn toàn so với giảng đường Đại học. Từ đó, em cảm thấy có động lực hơn và không ngừng trau dồi học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm về nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, Quý Công ty còn có chính sách hỗ trợ cho sinh viên thực tập, để động viên tinh thần học hỏi và nâng cao trách nhiệm làm việc của bản thân. Sau khi kết thúc thời gian thực tập, em mong tiếp tục có thêm cơ hội được ở lại làm việc tại dự án với một vị trí mới. Nếu được khoác lên mình màu áo và Logo thương hiệu công ty sẽ là điều đáng tự hào nhất đối với một sinh viên mới như em. Bản thân em sẽ phải phấn đấu, nổ lực hơn nữa, có trách nhiệm và làm việc kỷ luật hơn để đáp lại sự tín nhiệm, giúp đỡ từ Ban Giám Đốc Công ty.

Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Ban Giám Đốc Công ty, Ban an toàn, Ban chỉ huy công trình. Nhờ sự chấp nhận của Ban Giám Đốc Công ty mà em và các bạn đã được thực tập tại Công ty Cổ Phần Xây Dựng Phước Thành. Với kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề, Ban Giám Đốc đã có những bước chỉ đạo rất hợp lý để hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình thực tập tại dự án, để em hoàn thành tốt công việc được giao, hỗ trợ em thu thập tư liệu ở hiện trường để em vận dụng vào bài báo cáo và nó là kinh nghiệm xương máu để giúp e càng cống hiến nhiều hơn nữa cho nghề nghiệp.

Với những chính sách, quy trình, quy định rõ ràng, bộ máy quản lý nhiều năm kinh nghiệm, và sự quản lý tài tình của Ban Giám Đốc Công ty đã giúp Công ty Cổ Phần Xây Dựng Phước Thành trụ vững trên 15 năm tại thương trường đầy khắc nghiệt. Nhìn về quá trình hình thành và phát triển Công ty, đủ để thấy đầu não của công ty là những người tài, tâm huyết và sống hết mình vì nghề, vì Công ty.

Đó sẽ mãi là những kỉ niệm vui, những kỉ niệm đẹp gắn kết những người bạn với nhau, những đồng nghiệp trong tương lai. Với khát khao theo đuổi nghiệp Kỹ Sư Bảo Hộ Lao Động, các bạn sinh viên đã không e dè để tiến về phía trước, không thành công nào tự đến vậy nên hãy tự đi để kiếm lấy thành công cho riêng mình. Đường đi có ngắn có dài, cũng có xa có gần nhưng chẳng có đường nào là êm đềm mà tới được vinh quang. Chỉ có sự cố gắng, cần cù, siêng năng, cố gắng học hỏi và tuân thủ thì con đường để đến được thành công ngày càng gần hơn nữa. Cố gắng rồi sẽ sớm thành công.