Chuyên Đề An Toàn, Sức Khỏa Nghề Nghiệp và Môi Trường Tháng 12/2018

CHUYÊN ĐỀ AN TOÀN, SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG THÁNG 12/2018

– Như các bạn đã biết , đất nước ta đang phát triển khá nhanh và đời sống xã hội ngày càng nâng cao, tình hình giao thông thì dường như không đáp ứng kịp yêu cầu thời đại và đang là vấn nạn lớn của đất nước. Vì thế, làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Đó là câu hỏi lớn đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả chúng ta.

Theo số liệu thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9/2018, TNGT cướp đi sinh mạng của 46 người và làm bị thương 53 người, riêng tháng 10/2018, toàn quốc xảy ra 1.603 vụ, làm chết 662 người và làm bị thương 1.230 người (Theo baomoi.com). Một con số khủng khiếp!

Tai nạn giao thông quả thật là một ám ảnh không thua kém chiến tranh, không chỉ gieo rắc đau thương, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình mà còn gây thiệt hại to lớn về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến hình ảnh Việt Nam trước bạn bè năm châu.

Nguyên do từ đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: Chất lượng đường xá, cơ chế quản lý nhiều bất cập, một nguyên nhân quan trọng chiếm đến 85% trường hợp tai nạn xảy ra, đó là ý thức chấp hành luật lệ giao thông người dân quá kém, ai cũng chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ tới người khác nên mới xảy ra tình trạng không chịu nhường nhau chỗ ngã ba, ngã tư gây ùn tắc đường, nhất là giờ cao điểm; một số hành vi phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đi ngược chiều, sử dụng chất kích thích (rượu, bia,…)…cũng góp phần không nhỏ dẫn đến tai nạn.

Hành vi chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm

Hành vi phóng nhanh, vượt ẩu

 

Hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Hành vi chở hàng cồng kềnh, quá tải

Hành vi uống rượu, bia khi tham gia giao thông

Làm thế nào đảm bảo an toàn giao thông?

Đảm bảo an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người

Vì vậy, mỗi chúng ta phải tự giác xây dựng văn hóa trong giao thông, bao gồm:

  • Chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông;
  • Có lòng nhân ái, tính cộng đồng biểu hiện qua việc nhường nhịn nhau khi đi trên đường;
  • Khi xảy ra tai nạn, va chạm thì giúp đỡ người bị nạn…

Hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như:

  • Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện;
  • Dừng, đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông;
  • Không dàn hàng ngang, không sử dụng điện thoại khi đang lái xe, không lạng lách, đánh võng, đùa giỡn khi tham gia giao thông…
  • Đặt biệt, những anh chị em có những cuộc vui và thường sử dụng chất kích thích (bia, rượu,..), chúng ta phải sắp xếp kế hoạch vui chơi an toàn và đảm bảo sức khỏe.

Xây dựng văn hóa giao thông sẽ góp phần hạn chế tai nạn giao thông, đồng thời tạo ra môi trường giao thông văn minh, thân thiện và hơn hết là góp phần xây dựng văn hóa an toàn lao động trong Công ty.

Để cảm nhận sâu sắc hơn về tầm quan trọng của an toàn giao thông, chúng ta hãy cùng xem:

Ban An toàn Công ty

Chúc tất cả Anh/ Chị/ Em sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ!

Thực hiện: Ban An toàn Công ty Phước Thành.