Biến chuyển nhân sự thời hậu COVID-19

Biến chuyển nhân sự thời hậu COVID-19

– Dù muốn hay không, dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng đáng kể đến tương lai lao động của nhiều ngành nghề. Việc nắm bắt bức tranh thị trường tuyển dụng sắp tới theo đó rất quan trọng, giúp doanh nghiệp vạch ra những bước chuẩn bị, giải pháp cần thiết. Theo đánh giá sơ bộ của ILO (Tổ chức Lao động quốc tế), thế giới có thể mất đi 25 triệu việc làm vì đại dịch này. Dịch bệnh đã gây ra những hạn chế chung ở tất cả các quốc gia, không phân biệt dù đó là quốc gia phát triển hay đang phát triển. Lao động ở những ngành có mức độ tiếp xúc cao với dịch bệnh, những ngành không thể áp dụng chính sách “làm việc tại nhà”… đều đối mặt với nguy cơ thất nghiệp hoặc giảm giờ làm.

– Theo cơ cấu lao động, VN có tỉ lệ “lao động giản đơn” cao, chiếm 35% lao động có việc làm, bên cạnh một phần là bộ phận “lao động phi chính thức”; đây là những nhóm dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. “Các quốc gia đã và đang phát triển gặp phải những thách thức như nhau, chỉ khác nhau ở mức độ bị ảnh hưởng dựa trên cơ cấu lao động. Ngoài ra, sự
khác nhau cũng sẽ nằm ở khả năng phục hồi sau dịch bệnh. Điều này sẽ dựa vào khả năng kiểm soát và “dập dịch” của quốc gia đó và những chính sách kinh tế – xã hội để phản ứng lại với những tác động từ COVID-19″.

– Chính vì thế, giới Nhân sự đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ do diễn biến của dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp. Thách thức lớn nhất đối với các phòng nhân sự lúc này chính là phải có nhiệm vụ đưa ra các giải pháp khả thi nhằm cân bằng các mối lo ngại về an toàn lực lượng lao động với việc duy trì hoạt động doanh nghiệp như bình thường. Vì thế, họ cần phải hành động nhanh chóng để ứng phó mọi tình huống trước khi một cuộc khủng hoảng về nhân sự có thể diễn ra. Riêng tại công ty CPXD Phước Thành, việc nắm bắt thông tin và linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh luôn được đề cao xử lý đồng thời vẫn phải tập trung chuyên môn đàm bảo tiến độ của các dự án không bị ảnh hưởng khi đã cam kết với chủ đầu tư. Chính vì thế, không nằm ngoài xu thế chung của nhiều doanh nghiệp ngành nghề khác, Ptcons vẫn phải tái cấu trúc để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động công ty nhưng nhân sự vẫn được đảm bảo giữ nguyên. Ngoài ra, để kịp đầy nhanh tiến độ, công ty còn tuyển thêm nhân sự để đảm bảo chất lượng an toàn thi công trong những ngày dịch biến động. Xem tại: http://ptcons.com/tuyen-dung/chi-huy-truong cong-trinh/

– Từ đó cho thấy, COVID-19 diễn ra và những tác động của nó lên đời sống, kinh tế và xã hội rất lớn, đó chính là một ví dụ điển hình về việc con người đang sống trong thời kỳ V.U.C.A (khái niệm để mô tả thế giới biến đổi không ngừng). Do đó, mỗi con người chúng ta cần chuẩn bị cho bản thân kiến thức phong phú, kỹ năng phù hợp cho tương lai và thái độ linh hoạt. “Điều quan trọng nhất vẫn là thái độ trước những thay đổi và cần có sự linh hoạt trong nhận thức, thoải mái trước những thay đổi, tò mò với những điều mới, không ngại thử thách và luôn hướng đến giải pháp, có như vậy thì mọi việc sẽ không còn phải gặp khó khăn và cùng nhau phát triển cho cả công ty cũng như người lao động.

(Tin,ảnh: Ptcons)