Email : phuocthanhadv@gmail.com
  Hotline : 0919 877 922
Facebook Google Plus Twitter Linkedin

Tin tức

LỘI NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ CÙNG MÁY IN 3D
Chúng ta biết rất nhiều về máy in 3D, thậm chí chúng ta biết rõ máy nào dùng in cái gì và máy nào có tính năng này máy nào có tính năng kia,chúng ta biết nó in ra cái gì và nó in như thế nào, nhưng có khi chúng ta không biết nó đã ra đời ra sao.

 

Chúng ta biết rất nhiều về máy in 3D, thậm chí chúng ta biết rõ máy nào dùng in cái gì và máy nào có tính năng này máy nào có tính năng kia,chúng ta biết nó in ra cái gì và nó in như thế nào, nhưng có khi chúng ta không biết nó đã ra đời ra sao.

Trên thực tế in 3D là một kỷ thuật in “chồng lớp” khác với cách in truyền thống vì thế sản phẩm của máy in 3D cũng khác rất nhiều so với các sản phẩm của máy in truyền thống trước kia. In 3D là công nghệ tạo mẫu nhanh. Mực in chính là vật liệu muốn áp lên vật thể 3D, có thể là nhựa, giấy, bột, polymer, hay kim loại,… Các vật liệu này có đặc điểm là có sự kết dính với nhau để vật liệu lớp bên trên kết dính với lớp bên dưới được.3D ở đây là sản phẩm thật, vật thể thật mà ta có thể cầm trên tay, sờ mó, quan sát một cách chính xác, 3D ở đây là mọi thứ xung quanh ta.

sản phẫm in 3D

 

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu 2 thời kì đầu làm nền cho in 3D la thời kì nào.

Thời kì thứ nhất là thời kì tạo mẫu bằng tay thủ công; Ban đầu căn bản loài người chúng ta vẫn tạo mẫu bằng tay là chủ yếu. Thời kỳ đầu tiên này ra đời cách đây vài thế kỷ. Trong thời kỳ này, các mẫu điển hình không có độ phức tạp cao và chế tạo một mẫu trung bình mất khoảng 4 tuần.  Phương pháp tạo mẫu phụ thuộc vào tay nghề và thực hiện công việc một cách cực kỳ nặng nhọc. Bây giờ chúng ta nghĩ rằng tạo mẫu bằng tay này không còn  vì máy móc quá hiện đại nhưng trên thực tế thì vẫn còn đó; nó phổ biến ở các trường đại học Mỹ thuật, khi người ta tạo dáng cho sản phẩm thì chính là tạo mẫu bằng tay đó.

Công nghệ in 3D

03

Phương pháp tạo mẫu phụ thuộc vào tay nghề

Sau đó tới thời kì thứ 2 là thời kỳ phần mềm tạo mẫu hay tạo mẫu ảo; Thời kỳ thứ hai của tạo mẫu phát triển rất sớm, khoảng giữa thập niên 70. Thời kỳ này đã có phần mềm tạo mẫu hay tạo mẫu ảo. Việc ứng dụng CAD/CAE/CAM đã trở nên rất phổ biến. Phần mềm tạo mẫu sẽ phát họa trên máy vi tính những suy tưởng, ý tưởng mới. Các mẫu này như là một mô hình vật lý: được kiểm tra, phân tích cũng như đo ứng suất và sẽ được hiệu chỉnh cho phù hợp nếu chúng chưa đạt yêu cầu.

Công nghệ in 3D

Các mẫu này như là một mô hình vật lý

Có một điểm đáng lưu ý ở thời kì thứ 2 này đó là nó làm một bước chuyển quan trọng trong lịch sử chuyển bước sang in ấn hiện đại đó là; Thời kỳ này phức tạp hơn nhiều so với thời kỳ đầu (khoảng trên hai lần). Vì thế, thời gian yêu cầu cho việc tạo mẫu có khuynh hướng tăng lên khoảng 16 tuần, tính chất vật lý của mẫu vẫn còn phụ thuộc vào các phương pháp tạo mẫu cơ bản trước. Tuy nhiên, việc vận dụng các máy gia công chính xác đã cải thiện tốt hơn các tính chất vật lý của mẫu.

Công nghệ in 3D

Thời kì này cải thiện tốt hơn các tính chất vật lý của mẫu

 

Thứ 4 sản phẩm chất lượng tốt hơn

Một trong những lơi ích chính của ngành in 3D là sản xuất được các vật thể kim loại và plastic với chất thải tối thiểu. Quá trình sản xuất thường ra hết sức lãng phí. Bạn hãy thữ tưởng tượng biết bao bộ phận còn dư và biết bao nguyên liệu thặng dư chỉ đơn thuần cho mỗi một lẩn sản xuất một món hàng ( trong số cả chục triệu món hàng trên thị trường hiện nay) trong một ngày . Khi sử dụng kỹ thuật in 3D, năng lượng tiêu thụ sẽ giảm và do đó chất thải củng giảm theo. Một số sản phẩm in 3D lại còn nhẹ hơn tới 60% so với các bộ phận làm bằng máy, mặc dầu vẫn bền chắc như các vật liệu truyền thống.

 

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D

Thứ 5 qúa trình tạo sản phẩm tạo ít chất thải

Với in 3D người ta tránh được các khuyết điểm của sản xuất hàng loạt, nên sản phẫm sẽ tốt hơn , có thời hạn sử dụng lâu hơn và không bị hư hại quá nhanh . Điều này có thể không có lợi gì nhiều cho các nhà sản xuất, nhưng đối với ngưởi tiêu dùng thì lại rất quan trọng.

Thứ 6 máy in 3D dễ tiếp cận

Số người sở hữu máy in 3D hoặc dễ tiếp cận với ngành in 3D ngày mỗi nhiều, nên tới một thời điểm nào đó chúng có thể có sẵn những tiện ích và phượng tiện cơ khí ( kể cả in 3D) đa năng riêng cho mình để tạo ra những sản phẫm cần dùng bất cứ vào lúc nào.

Công nghệ in 3D

Thứ 7 là tạo phát triển bền vững

Ít chất thải so với các phương pháp sản xuất truyền thống chỉ là một tính năng tiết kiệm chi phí cũa ngành in 3D,vì ngành này còn có tiềm năng thân thiện môi trường. Vì các mặt hàng được in tại chổ cần tới nên phí tổn vận chuyển giảm tối đa và các qúa trình sản xuất bền vữngđược thực hiện theo cơ bản nhu cầu.

Công nghệ in 3D

 

Đăng ký email của bạn để nhận được những thông tin của chúng tôi